4 สาเหตุ ทำไมลูกตื่นร้องกลางคืน

พ่อแม่มือใหม่มักจะสงสัยว่าทำไมลูกจึงตื่นกลางคืน และจะแก้ยังไงได้บ้าง วันนี้พลอยเลยรวบรวมสาเหตุที่ลูกตื่นร้องกลางคืนทั้งหมดมาฝากค่ะ ลูกตื่นเพราะเข้านอนด้วยอาการเหนื่อยมากเกินไป - พ่อแม่มือใหม่มักเข้าใจผิดว่าลูกนอนดึกจะตื่นสายและนอนได้ดี แต่จริง ๆ แล้วตรงกันข้ามค่ะ ถ้าลูกนอนดึกมากเกินไป จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความเครียดเพื่อต้านกับอาการเหนื่อยและทำให้ลูกนอนหลับไม่สนิท ตื่นร้องตอนกลางคืนได้ค่ะลูกตื่นเพราะป่วย มีพัฒนาการใหม่ ฟันขึ้น หรือสภาพแวดล้อมในการนอนไม่เหมาะสม ลูกตื่นเพราะเข้านอนด้วยอาการเหนื่อยไม่พอ - ลูกนอนกลางวันเยอะเกินไป หรือระยะเวลาระหว่างการนอนกลางวันรอบสุดท้ายกับเวลาเข้านอนกลางคืนไม่กว้างพอ ก็ทำให้ลูกตื่นกลางคืนได้เหมือนกันค่ะลูกไม่ได้ตื่นจริง ๆ - คนเราทุกคนรู้สึกตัวตื่นกลางคืนหลายรอบเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนจะกลับไปหลับต่อ เด็กส่วนมากมักมีอาการร้องไห้เป็นระยะเวลาสั้น โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร แบบนี้ไม่เรียกว่าตื่นกลางคืนค่ะ เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็แก้ปัญหาให้ตรงจุด…

Continue Reading4 สาเหตุ ทำไมลูกตื่นร้องกลางคืน

วิธีฝึกลูกนอนยาว เลิกมื้อดึก

วันนี้พลอยรวบรวมเทคนิคการฝึกลูกนอนยาวที่มักจะใช้กันมาให้คุณแม่ค่ะ ลองเลือกเอาซัก 1 วิธีแล้วลงมือปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ลูกนอนยาวแน่นอน!https://youtu.be/p-zceA7sPXU

Continue Readingวิธีฝึกลูกนอนยาว เลิกมื้อดึก

ทำไมลูกชอบตื่นกลางคืน หิวหรือเปล่านะ

คำถามนี้เป็นคำถามที่คุณแม่ทุกคนมักจะเจอเมื่อลูกของตัวเองตื่นกลางคืนบ่อยและไม่มีท่าทีว่าจะนอนยาวได้ซักที วิธีการสังเกตง่าย ๆ ว่าลูกของตัวเองหิวหรือหรือตื่นเพราะมีปัญหาการนอนหรือเปล่าคือ ตื่นบ่อย หาก 4 เดือนแล้วแต่ยังนอนไม่ได้ยาว 5-6 ชั่วโมง เป็นสัญญาณว่าลูกมีปัญหาการนอน ตื่นมาดูด จุ๊บ ๆ แป๊บเดียวก็หลับต่อ หลังเที่ยงคืนตื่นบ่อยขึ้น และเช้ามืดดูดถี่ ๆ เหมือนดูดเท่าไหร่ก็ไม่หลับซักที ถ้าลูกของคุณแม่เป็นแบบนี้ นั่นก็หมายความว่าลูกของคุณมีปัญหาการนอน และเค้าตื่นขึ้นมาเพราะขาดทักษะการกล่อมตัวเองนอน (self-soothing) ค่ะ วิธีแก้คือการฝึกลูกให้นอนเองเป็น กล่อมตัวเองได้ เมื่อเค้ารู้สึกตัวขึ้นมาเค้าก็จะกลับไปหลับต่อเองได้โดยไม่ต้องพึ่งเต้าหรือขวดค่ะ ดูคลิปเต็ม ๆ ได้เลยค่ะ…

Continue Readingทำไมลูกชอบตื่นกลางคืน หิวหรือเปล่านะ

3 ทฤษฎีฝึกลูกนอนยาว + เคล็ดลับ

ใน Live นี้พลอยจะพูดถึงทฤษฎีฝึกลูกนอนยาวที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกเอาไปใช้ พร้อมทั้งเคล็ดลับเพื่อให้การฝึกลูกนอนยาวประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจค่ะ https://youtu.be/kApNW41BH_s

Continue Reading3 ทฤษฎีฝึกลูกนอนยาว + เคล็ดลับ

ทำไมเราจึงควรฝึกลูกนอน

เหตุผลข้อที่ 1 ว่าทำไมเราควรฝึกลูกนอนก็คือ "มันช่วยลูกของคุณ" เด็กที่นอนไม่พอจะหงุดหงิด งอแงง่าย และโดยทั่วไปเค้าจะไม่สดชื่นเท่ากับการที่เค้านอนได้อย่างเพียงพอ การฝึกลูกนอน, การฝึกลูกนอนยาว, การสอนลูกนอน ล้วนแล้วแต่มีความหมายที่แตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล เมื่อพลอยใช้คำว่า "ฝึกลูกนอน" พลอยจะหมายถึง เด็กสามารถนอนหลับและตื่นคนเดียวใน crib สามารถหลับได้เองโดยไม่ต้องใช้ตัวช่วย (sleep props) สามารถหลับได้เองทั้งการนอนกลางวันและกลางคืน เมื่อทักษะเริ่มเข้าที่ เด็กจะสามารถหลับได้ตลอดทั้งคืน ซึ่งคนไทยชอบเรียกว่า "นอนยาว" เมื่อเด็กโตขึ้นเด็กจะรู้จักวิธีการหลับได้ด้วยตัวเองและจะช่วยให้เด็กสามารถ connect sleep cycles ช่วงที่นอนกลางวันได้ด้วย นั่นก็คือเด็กสามารถหลับได้ด้วยตัวเองจริง…

Continue Readingทำไมเราจึงควรฝึกลูกนอน