ทำไมเราจึงควรฝึกลูกนอน

question, questions, man

เหตุผลข้อที่ 1 ว่าทำไมเราควรฝึกลูกนอนก็คือ “มันช่วยลูกของคุณ”

เด็กที่นอนไม่พอจะหงุดหงิด งอแงง่าย และโดยทั่วไปเค้าจะไม่สดชื่นเท่ากับการที่เค้านอนได้อย่างเพียงพอ การฝึกลูกนอน, การฝึกลูกนอนยาว, การสอนลูกนอน ล้วนแล้วแต่มีความหมายที่แตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล เมื่อพลอยใช้คำว่า “ฝึกลูกนอน” พลอยจะหมายถึง

เมื่อทักษะเริ่มเข้าที่ เด็กจะสามารถหลับได้ตลอดทั้งคืน ซึ่งคนไทยชอบเรียกว่า “นอนยาว” เมื่อเด็กโตขึ้นเด็กจะรู้จักวิธีการหลับได้ด้วยตัวเองและจะช่วยให้เด็กสามารถ connect sleep cycles ช่วงที่นอนกลางวันได้ด้วย นั่นก็คือเด็กสามารถหลับได้ด้วยตัวเองจริง ๆ 100% และนี่เป็น factor ที่ช่วยให้ทารกและเด็กเล็กมีคุณภาพการนอนที่ดีตามที่พวกเขาต้องการ

เหตุผลข้อที่ 2 การฝึกลูกนอนจำเป็นสำหรับพัฒนาการของลูก

ในช่วงเวลาที่เด็กหลับจะมีการหลั่ง Growth Hormone การจัดเรียกข้อมูลของสมอง และยังมีวิจัยที่พบว่าการนอนเป็นพื้นฐานของการตอบสนองทางอารมณ์ของมนุษย์ตอนช่วงที่เราตื่นอีกด้วย และยังมีวิจัยเกี่ยวกับการนอนและไอคิวของเด็กว่า เด็กที่นอนได้ดีตั้งแต่ยังเล็กมีไอคิวที่สูงกว่าเด็กที่มีปัญหาการนอน และเมื่อถึงวัยที่เด็กต้องไปโรงเรียน เด็กที่นอนได้ดีมีผลการเรียนที่ดีกว่าเด็กที่มีปัญหาการนอน

ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ไม่ฝึกลูกนอนและปล่อยให้ปัญหาการนอนยืดเยื้อ ลองคิดดูแล้วกันค่ะว่าลูกของคุณเสียโอกาสมากแค่ไหนเมื่อเทียบกับเด็กคนอื่น ๆ ที่สามารถนอนได้ดี

เหตุผลข้อที่ 3 การฝึกลูกนอนมีผลดีต่อคุณแม่ (และทุกคนในครอบครัว)

ถ้าหากลูกไม่นอน แม่และทุกคนที่ดูแลเด็กคนนั้นก็จะไม่ได้นอนด้วยเช่นกัน ในวัฒนธรรมบ้านเราคนมักจะลืมนึกถึงผลกระทบของการนอนไม่พอในคุณแม่ว่าเป็นอันตรายต่อคุณแม่ การที่คุณแม่นอนไม่พอเป็นต้นเหตุของภาวะซึมเศร้าหลังคลอด นอกจากนี้การนอนไม่พอทำให้เป็นอันตรายต่อการใช้ชีวิต เช่น การขับรถ หรือการทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิ ซึ่งคุณแม่ที่อดนอนมักจะทำให้ไม่ค่อยรู้สึกดีเวลาที่อยู่บ้าน และไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะถ้าหากคุณแม่ต้องไปทำงาน

เป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่จะกังวลที่จะฝึกลูกนอน และคุณพ่อคุณแม่ที่ฝึกลูกนอนกับพลอยทุกท่านก็บอกพลอยเป็นเสียงเดียวกันว่ากังวล! เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องปกติค่ะ เพียงแต่ให้ระวังเรื่องของข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการฝึกลูกนอนแค่นั้นเอง 

แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถมั่นใจได้หากฝึกลูกนอนด้วยโปรแกรมของ SNOOZE COACHING เพราะนอกจากจะปลอดภัยแล้วยังเห็นผลลัพธ์เร็วอีกด้วย และในโปรแกรมพลอยยังมีคำแนะนำดี ๆ ที่ช่วยให้น้องร้องไห้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ

จงนึกถึงข้อดีที่มีอยู่มากมายมหาศาลที่ลูกของคุณจะได้รับจากการฝึกลูกนอน

  1. ลูกจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นเมื่อได้นอนหลับอย่างเพียงพอ
  2. พ่อแม่มักไม่สามารถช่วยให้ลูกได้นอนเพียงพอตามที่ลูกต้องการ
  3. เด็กจำนวนไม่น้องที่ต้องเรียนรู้ทักษะการนอนด้วยตัวเอง เพื่อที่จะสามารถนอนได้ดีและเพียงพอ
  4. คุณแม่ได้พักผ่อนมากขึ้น
  5. พ่อแม่ที่พักผ่อนเพียงพอคือพ่อแม่ที่ดี คือสามี-ภรรยาที่ดี คือพนักงานที่ดี คือเพื่อนที่ดี และคือคนที่พร้อมจะทำประโยชน์มากมายให้กับสังคม
  6. การฝึกลูกนอนมักจะใช้เวลาน้อยกว่าและร้องน้อยกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิด 

หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดสนใจโปรแกรมฝึกลูกนอนกับพลอย หรือมีคำถามเกี่ยวกับโปรแกรมสามารถนัดเข้ามาคุยกับพลอยก่อนตัดสินใจค่ะ และอย่าลืมว่า SNOOZE COACHING อยู่ตรงนี้เสมอหากคุณพ่อคุณแม่ต้องการ!